0908.326.779 | 0906.362.707   0974.255.799 | 08.665.775.37

Công bố nước mắm asen: Hội bảo vệ nhưng lại làm người tiêu dùng hoang mang!

    4.6/5 trong 5 lượt 
Công bố nước mắm asen: Hội bảo vệ nhưng lại làm người tiêu dùng hoang mang!
Đây là bình luận của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương về việc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng mới đây công bố thông tin hầu hết các loại nước mắm truyền thống, nhất là nước mắm có độ đạm cao, đều có asen vượt ngưỡng quy định, làm dư luận hoang mang…

Sau khi thông tin đó được công bố, nhiều chuyên gia, cơ quan chức năng đã phản ứng cho rằng việc nêu thông tin có tính mập mờ, không phân biệt rõ asen phát hiện là asen vô cơ (có hại cho sức khoẻ) hay asen hữu cơ (không có hại cho sức khoẻ) mà chỉ nói chung chung là asen tổng. Trong khi đó, asen hữu cơ là chất có trong cá biển, hải sản nên đương nhiên nước mắm càng “hảo hạng”, có độ đạm cao thì lượng asen hữu cơ càng lớn.

Những nghi vấn về việc cạnh tranh không lành mạnh cũng được đặt ra khi thông tin gây bất lợi cho nước mắm truyền thống được công bố ngay sau khi có phản ánh về việc các dòng nước mắm công nghiệp đang thống trị thị trường hiện tại được chế biến với công thức đơn giản là nước và hàng chục loại hoá chất, phụ gia thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ sau đó đã chỉ đạo Bộ Y tế làm rõ thông tin này.

 


Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc công bố thông tin nước mắm asen của Vinastas không minh bạch, có thể đặt nghi vấn về động cơ và... vi phạm pháp luật (ảnh: Việt Hưng).

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc công bố thông tin "nước mắm asen" của Vinastas không minh bạch, có thể đặt nghi vấn về động cơ và... vi phạm pháp luật (ảnh: Việt Hưng).

Nêu quan điểm về việc này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phân tích, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng không có quyền công bố những thông tin này. Việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ông Cương phân tích, nếu như hành động vì quyền lợi người tiêu dùng, nếu phát hiện ra vấn đề bất thường, Hội phải đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý.

“Việc công bố thông tin của Hội như vậy không đúng quy định của Nhà nước, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước - ở đây là Bộ Y tế. Tại sao Hội lại làm việc lộn xộn như thế. Nếu muốn làm, Hội cũng phải được Bộ Y tế ủy quyền để thực hiện việc công bố. Còn việc làm như vừa qua rất có thể có hiện tượng tiêu cực” – ông Cương nêu nghi vấn.

Không chỉ bức xúc với tư cách một người tiêu dùng khi Hội bảo vệ người tiêu dùng làm vậy, ông Nguyễn Sỹ Cương còn cho rằng, việc làm của Hội là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc làm gương.

Ông Cương quả quyết: “Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước thì phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý, kiểm soát chứ Hội không thể làm thay việc của cơ quan quản lý Nhà nước được. Ở đây, không thể có chuyện, anh muốn làm gì anh làm, tự dưng anh lên diễn đàn công bố thông tin như thế là trái phép”.

Hướng xử lý với vấn đề, theo ông Cương, cần căn cứ theo quy định pháp luật về Hội, trong đó có Nghị định 45 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ của Hội. Nếu các văn bản quy phạm pháp luật này không quy định Hội được công bố thông tin về chất lượng sản phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng thì rõ ràng hoạt động đó phải xử lý theo vi phạm hành chính.

Với nghi vấn có tác động, thế lực đứng đằng sau việc làm được cho là thiếu minh bạch, là biểu hiện của cạnh tranh không lành mạnh, nhằm tiêu diệt ngành sản xuất nước mắm truyền thống, ông Cương cho rằng muốn kết luận cần phải để cơ quan điều tra vào làm việc, xem xét. Tuy nhiên, ông Cương cũng nhận định, rất có thể có hiện tượng đó, đặt trong logic diễn biến các sự việc.

“Ở đây có chuyện lợi dụng việc công bố những thông tin đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm truyền thống – sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được. Vinastas là Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng” – ông Cương bình luận.

Đại biểu Cương cho biết, ngày hôm qua, ông đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong, nêu quan điểm cần phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền trong việc này, cụ thể thông báo rộng rãi thẩm quyền làm việc này là của Bộ Y tế mà cụ thể là Cục An toàn thực phẩm chứ không phải của Vinastas.

Ông Cương cũng khuyến cáo, khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa cảnh báo, kết luận chính thức và công bố về việc một sản phẩm không đảm bảo thì người tiêu dùng không cần phải “lăn tăn”. Thông tin “nước mắm asen” công bố vừa qua không có gì đáng tin cậy.

P.Thảo