0908.326.779 | 0906.362.707   0974.255.799 | 08.665.775.37

Hóa đơn điện tử: Khắc tinh của hóa đơn giả, trôi nổi!

    4.6/5 trong 5 lượt 
Hóa đơn điện tử: Khắc tinh của hóa đơn giả, trôi nổi!
Theo ông Viên Viết Hùng – Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, hóa đơn điện tử giúp tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng mua bán hóa đơn trôi nổi, hóa đơn giả trên thị trường

Trong hai ngày 20 và 21/10/2016, Cục thuế Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ hóa đơn điện tử cho 700 cán bộ thuế thuộc 30 chi cục nội, ngoại thành Hà Nội. Nội dung của buổi tập huấn là thông báo chủ trương áp dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, giới thiệu Quy trình nghiệp vụ hóa đơn điện tử.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Viên Viết Hùng – Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội nhấn mạnh tính cấp thiết của việc triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử và lợi ích của dịch vụ. Hóa đơn điện tử giúp tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng mua bán hóa đơn trôi nổi, hóa đơn giả trên thị trường. Áp dụng hóa đơn điện tử sẽ đảm bảo lợi ích của cả ba bên: doanh nghiệp, cơ quan thuế, các nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với cơ quan thuế, hóa đơn điện tử là biện pháp khả thi để quản lý hoạt động thuế. Đối với doanh nghiệp, áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ có lợi ích về kinh tế như giảm 1/3 chi phí so với in ấn hóa đơn, giảm chi phí nhân lực, thời gian phát hành hóa đơn, không mất chi phí lưu trữ, bảo quản, dễ dàng tra cứu…. Do vậy, một trong những khâu quan trọng trong quá trình triển khai chính là công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp. Và đây là trách nhiệm của cán bộ thuế.

Để đảm bảo việc triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp được thành công, Cục thuế Hà Nội đã tiến hành khảo sát năng lực tài chính, hạ tầng hệ thống, độ bảo mật của dịch vụ, khả năng sao lưu dữ liệu dự phòng, đội ngũ hỗ trợ 24/7 và nhân lực hỗ trợ kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ…

Tại lớp tập huấn, đại diện của đơn vị cung cấp dịch vụ là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trình bày giải pháp dịch vụ Hóa đơn điện tử giúp các cán bộ thuế hiểu rõ hơn về tiện ích của dịch vụ và quy trình kê khai, khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử và các nghiệp vụ thống kê, báo cáo. Là doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, với thế mạnh về hạ tầng truyền dẫn, hệ thống data center lớn và hiện đại nhất Việt Nam, kinh nghiệm cung cấp các giải pháp CNTT, tích hợp hệ thống… VNPT cam kết sẽ mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp dịch vụ hoàn hảo với chi phí thấp nhất.

Ngay sau khi triển khai lớp tập huấn dành cho cán bộ thuế, Cục thuế Hà Nội sẽ tiếp tục mở lớp tập huấn dành cho các doanh nghiệp tham gia triển khai thí điểm dịch vụ hóa đơn điện tử có tem chống giả tại địa bàn Hà Nội.

Dịch vụ hóa đơn điện tử (HĐĐT) đang được biết đến là loại hình hóa đơn có tính bảo mật cao, minh bạch đem lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho người sử dụng và cho cơ quan quản lý. Áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán cước các dịch vụ nói chung và dịch vụ Viễn thông – Công nghệ thông tin (VT-CNTT) nói riêng sẽ giúp khách hàng dễ theo dõi chứng từ thanh toán; nhận giấy báo và truy nhập nhận hóa đơn nhanh chóng; khai báo và quyết toán thuế thuận tiện, tiết kiệm chi phí, diện tích lưu trữ; bảo quản và truy lục hóa đơn, tránh thất thoát, cháy hỏng hóa đơn và bảo vệ môi trường… Không những thế, việc áp dụng hoá đơn điện tử phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking… Đối với khách hàng kê khai thuế, hóa đơn điện tử được cơ quan thuế chấp nhận như hóa đơn giấy.

Cung cấp ra thị trường, hóa đơn điện tử VNPT-INVOICE của Tập đoàn VNPT đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ, tính bảo mật tuyệt đối, đặc biệt hệ thống luôn phải đảm bảo hoạt động 24/24/365, backup dữ liệu trên hạ tầng IDC chuyên nghiệp tại cả 3 miền. Đồng thời, các dịch vụ đi kèm như Cổng khai thuế qua mạng VNPT-TAX và dịch vụ chứng thực điện tử VNPT-CA cũng là những dịch vụ thế mạnh của nhà cung cấp dịch vụ.

VNPT TP.Hồ Chí Minh và VNPT Hà Nội là hai trong số nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn VNPT đi đầu trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Nếu là khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet của VNPT Hà Nội, đến thời hạn thanh toán cước Viễn thông-công nghệ thông tin (VT-CNTT) hàng tháng, thay bằng việc nhận hoá đơn giấy truyền thống, khách hàng sẽ nhận được hoá đơn điện tử. Khi cần tra cứu chi tiết, in và tải hoá đơn điện tử khách hàng truy cập vào website: http://hanoi.vnpt.vn bằng user và password cá nhân. Để biết user và password khách hàng gọi đến tổng đài 04.38700700 sẽ được cung cấp.

Trong trường hợp thanh toán tại nhà hoặc tại quầy giao dịch sẽ nhận được “Giấy biên nhận thanh toán” để làm cơ sở xác thực đã thanh toán tiền cước cho VNPT Hà Nội. Đối với khách hàng thanh toán qua ngân hàng thì việc xác nhận thanh toán được thực hiện như trước đây bằng các chứng từ ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, giấy báo nợ, giấy báo có… của ngân hàng

Hiền Mai